Giới thiệu

Đêm “Đồng giao với nghệ thuật” lần thứ 6 với vở kịch “Vòng phấn Kavkaz” sẽ được Trường Doanh nhân PTI, Cộng đồng Doanh nhân PTI (PEC) phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức vào tối thứ Sáu, ngày 13/10/2017.

   “Đồng dao với nghệ thuật” là một chương trình đặc biệt được Trường Doanh nhân PTI và Cộng đồng Doanh nhân PTI (PEC) tổ chức thường niên vào ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10. Chương trình tôn vinh những không gian văn hóa, nghệ thuật, tạo một môi trường giao lưu gặp gỡ thể hiện sự sáng tạo và thăng hoa làm sáng mãi những giá trị về tinh thần trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam.

  Những suy tư về công việc bộn bề thường tạo nên những gánh nặng trong mỗi Doanh nhân, đêm diễn “Đồng dao với nghệ  thuật” sẽ là một khoảng trống để các Doanh nhân có thể tự lấp đầy nó bằng niềm sống thanh thản, dòng năng lượng ngọt ngào, tình yêu với người, với đời và từ đó Doanh nhân có thêm nghị lực, thêm tinh thần vượt khó để hoàn thiện và phát triển sự nghiệp của mình. Đây cũng là một món quà mà Trường Doanh nhân PTI và Cộng đồng Doanh nhân PTI muốn dành tặng cho những doanh nhân yêu mến và tôn trọng những giá trị văn hóa, nghê thuật.

  Với 5 chủ đề đã được tổ chức thành công và tạo ra hiệu ứng trước đó, đêm diễn “Đồng dao với nghệ thuật lần thứ 6” với vở kịch “Vòng phấn Kavkaz” sẽ tạo cơ hội cho các khán giả là các Doanh nhân có một cái nhìn mới về thể loại kịch đương đại với điểm mới của vở là sự hài hước, trẻ trung, hiện đại nhưng không kém phần sâu sắc.

  Vở diễn “Vòng phấn Kavkaz” do đạo diễn Dominik Gunther người Đức dàn dựng xoay quanh sự ích kỷ của con người trong thời kỳ loạn lạc. Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn, đối diện với chiến tranh, thiếu thốn … vẫn có một người không chỉ sống cho bản thân mình. Tác giả đặt sức mạnh đồng tiền đối diện với nhân bản. Một phu nhân giàu nhẫn tâm bỏ lại đứa con bé bỏng của mình để bỏ trốn cùng với tiền bạc của cải. Một cô hầu gái giám chấp nhận hi sinh tất cả, ngay cả tình yêu của mình với anh chàng người lính để bao bọc, che chở cho đưa bé không phải mình sinh ra. Trong bao gian khổ và hiểm nguy, người hầu gái luôn coi đứa bé như con đẻ của mình. Năm tháng trôi qua, rồi người mẹ khi xưa ấy xuất hiện và đòi lại đứa con, chỉ vì lí do đứa bé sẽ thừa kế một gia tài lớn. Sự giằng xé giữa hai người mẹ tạo nên cao trào của vở kịch, hai người mẹ và một đứa trẻ ra đối chất trước tòa để được nghe phán quyết cuối cùng, rằng đứa trẻ sẽ thuộc về ai. Một phép thử bằng vòng phấn đã được nghĩ ra để tìm ra người mẹ đích thực cho đứa trẻ.

   Toàn bộ nội dung vở diễn được truyền tải tới người xem bằng một phong cách kịch hoàn toàn khác lạ. Trước nay, các vở kịch trên sân khấu Việt Nam thường được dàn dựng kiểu “hiện thực tâm lý”. Nghĩa là sân khấu cố gắng tạo cảm giác vở diễn là thật, diễn viên hóa thân vào nhân vật, và khán giả đắm mình, tin rằng sân khấu là cõi thật ở đâu đó. Trong khi, đạo diễn Dominik Gunther cùng các diễn viên Nhà hát Tuổi Trẻ lại thể hiện một vở diễn mà bằng cách trực tiếp hay gián tiếp nhắc khán giả rằng: chúng tôi đang diễn kịch, và các bạn đang xem một tác phẩm sân khấu. Đó cũng là cách thể hiện phong cách kịch đặc trưng của Bertolt Brecht – phong cách “sân khấu gián cách”.

Đạo diễn 

Dominik Gunther sinh năm 1973 là đạo diễn tự do cho các nhà hát tên tuổi ở Đức. Ông được nhận nhiều giải thưởng sân khấu Đức, Áo. Ông cũng là giảng viên chuyên ngành dàn dựng và biểu diễn tại Studio sân khấu Frese ở Hamburg. Các tác phẩm do ông dàn dựng thường được giới thiệu các liên hoan sân khấu Đức.

Kịch bản 

Bertolt Brecht là một nhà thơ, nhà soạn kịch, đạo diễn, phê bình sân khấu người Đức. Ông có ảnh hưởng lớn tới sân khấu hiện đại. Vòng phấn Kavkaz là kịch bản nổi tiếng của ông được Viện Goethe Việt Nam và Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng.

Vở kịch với sự tham gia của:

Diễn viên – NSND Lê Khanh

Diễn viên – Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh được biết nghệ sĩ kịch nói. Bước chân vào lĩnh vực nghệ thuật từ năm 1970 cho đến nay, bà đã tham gia diễn xuất trong nhiều hoạt động sân khấu điện ảnh lẫn truyền hình và là một trong những diễn viên lâu năm được nhiều sự yêu mến. Trong “Vòng phấn Kavkaz” nghệ sĩ Lê Khanh với 3 vai diễn: bà quý tộc đứng tuổi, mẹ chồng đầy toan tính và bà lão theo kiện.Với cách thể hiện của nghệ sĩ Lê Khanh, các nhân vật trên sân khấu đều trở nên rất khác nhau, cá tính lại càng đối lập dù chỉ do một người đảm nhận.

NSND Lê Khanh – Trợ lý vở kịch cho rằng “Gần như là một sự thay đổi lớn khi kịch không còn là sự logic đến tuyệt đối để gây ra ảo giác cho khán giả nữa mà là một cuộc chơi giữa khán giả với nghệ thuật. Các diễn viên hóa thân vào vai diễn theo chiều sâu của từng chi tiết kịch nhưng vẫn giữ một khoảng cách để lưu ý khán giả rằng chúng ta đang xem kịch, cần tỉnh táo suy nghĩ về các tình huống kịch.”

Diễn viên Thu Quỳnh 

Thu Quỳnh – Vai nữ chính trong vở kịch “Vòng phấn Kavkaz” với vẻ đẹp dịu dàng, ánh mắt ngây thơ trong sáng, Thu Quỳnh được giao vai chính: cô hầu gái Grusche ở dinh tổng trấn.

Là gương mặt sáng giá của Nhà hát tuổi trẻ, khi còn là một sinh viên của khoa sân khấu trường Sân khấu điện ảnh Thu Quỳnh đã gây ấn tượng với các vai diễn trong bộ phim Nhà có nhiều cửa sổ, 13 nữ tử tù. Với thành công trong vai Oanh trong Mùa hạ cuối cùng cô đã xuất sắc giành được huy chương bạc tại Hội diễn sân khấu Kịch Lưu Quang Vũ.

Thời gian và địa điểm tổ chức:

Thời gian: 20h00, thứ 6 ngày 13/10/2017

Địa điểm: Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG DOANH NHÂN PTI

Phone: HN 0246 294 8409,      HCM 0286 683 3239

Mobile: HN 0906 249 286,       HCM 0936 356 399

Email: info@pti.edu.vn

Sự kiện khác